So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo – Sự lựa chọn hoàn hảo là gì?

posted in: Tin tức | 0

Có rất nhiều ưu điểm của VM (máy chủ ảo) trên các máy chủ vật lý; bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm còn tồn đọng. Và nhiều khách hàng yêu cầu chúng tôi cung cấp các đề xuất So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo. Nhưng cũng có một số vấn đề liên quan và trong một số trường hợp, các máy ảo đơn giản là không hiệu quả về chi phí.

So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo - Sự lựa chọn hoàn hảo là gì?

Máy chủ vật lý là những gì chúng tôi đã sử dụng từ nhiều năm nay. Đây là những máy tính cỡ lớn, được thiết kế cho hoạt động hạng nặng, với số lượng lớn đĩa cứng, nguồn điện, CPU và RAM. Chúng cũng hoạt động dưới một O / S “Server” mạnh mẽ hơn so với hệ thống cấp người tiêu dùng.

Các máy chủ ảo tồn tại khi một nhóm tài nguyên máy tính được phân chia giữa một số hệ thống (hệ điều hành, hoặc phần mềm chuyên dụng) mà “hành động” như thể mỗi người trong số họ là một máy chủ máy tính hoàn chỉnh.

Mỗi hệ thống hành động là một máy ảo, và người ta cũng có thể sử dụng thuật ngữ “Hypervisor”. Điều này có nghĩa là bất kỳ phần mềm nào chạy trên máy ảo đó “nghĩ” rằng nó đang chạy trên một máy chủ đầy đủ, trong khi thực tế các tài nguyên đến từ các tài sản máy tính khác nhau được đặt lại với nhau.

Ưu điểm của máy ảo

Điều này đưa chúng ta đến lợi thế thực sự đầu tiên của VM. Một máy chủ vật lý có thể chứa lý thuyết hàng chục máy ảo / VM và mỗi máy ảo này sẽ chạy một ứng dụng khác nhau, do đó thay thế nhu cầu cho hàng chục máy tính riêng biệt, chuyên dụng và không được tận dụng. Một hệ thống như vậy sẽ hoạt động hoàn hảo với điều kiện không phải tất cả người dùng / ứng dụng đều yêu cầu toàn bộ tài nguyên cùng một lúc.

Bài đăng trước: Nhận xét Ưu nhược điểm của các loại máy chủ vật lý và máy chủ ảo

Một ưu điểm rõ ràng khác của VM là quản lý dễ dàng hơn. Trong trường hợp thất bại hoặc thậm chí cấu hình lại, việc xây dựng lại một máy chủ vật lý (phần cứng) là một nhiệm vụ khó khăn. Cấu hình lại máy ảo là cấu hình phần mềm đơn giản.

Cuối cùng, khả năng mở rộng của VM rất dễ dàng. Trong bối cảnh của chúng tôi, thêm một bộ mã hóa kênh truyền hình và một máy ghi âm, thực tế có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ sự can thiệp vật lý nào (không cần thêm đĩa, bộ nhớ, CPU ..) và tất cả theo cấu hình.

Tóm lại, 3 ưu điểm chính của VM là:

Máy ảo

Máy chủ vật lý

Đầu tư CAPEX

✅ Thấp

Một máy chủ có thể phục vụ hàng tá người dùng

❌ Cao

Mỗi người dùng yêu cầu một máy vật lý.

Quản lý hệ thống

✅ Dễ dàng

Một trang tổng quan quản lý mọi thứ.

⭕ Trung bình

Mỗi máy chủ vật lý được quản lý.

Khả năng mở rộng và linh hoạt

✅ Cao

Có thể thêm và sửa đổi các dịch vụ một cách dễ dàng.

⭕ Trung bình

Mỗi máy chủ vật lý phải được định cấu hình.

 

Với tất cả những lợi thế, có ràng buộc là một số nhược điểm quá.

Nhược điểm của máy ảo

Một máy ảo sẽ luôn kém mạnh hơn so với một máy vật lý tương đương. Nếu chúng ta cài đặt một máy ảo trên một máy chủ có 10 lõi và RAM 48GB, và sử dụng hết công suất (khai thác bitcoin chẳng hạn…) thì chúng ta nhận thấy rằng nó sẽ cung cấp khoảng 10% ít hơn (và đôi khi lên đến 20%) Sức mạnh của CPU hơn số lõi có sẵn. Sự khác biệt được giải thích bởi lớp trên không liên tục phân bổ tài nguyên ảo cho các ứng dụng.

Một chi phí khác là giá của chính hệ thống VM. Giấy phép phần mềm VM được bán với giá cao, vài nghìn đô la Mỹ cho mỗi giấy phép máy chủ. Giá cao có lẽ là hợp lý khi VM được hàng chục người dùng sử dụng và tiết kiệm nhiều phần cứng, nhưng nó là gánh nặng khi máy ảo và máy vật lý đều được sử dụng hết công suất.

Vì vậy, các nhược điểm của VM là:

Máy ảo

Máy chủ vật lý

Công suất CPU

❌ Thấp

Chúng tôi nhận thấy lỗ từ 10% đến 20% so với vật lý.

✅ Tốt

Chúng tôi có thể chạy ở CPU gần như đầy đủ năng lực trong nhiều tháng.

Chi phí O / S

❌ Đắt hơn

Có thể đạt 5.000 đô la Mỹ và hơn thế nữa.

⭕ Trung bình

Máy chủ Windows O / S có giá khoảng 1.000 đô la Mỹ cho mỗi máy chủ.

 

VM và máy chủ vật lý có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Dựa trên những điều này, chúng tôi có thể giới thiệu các máy ảo cho các ứng dụng:

– Chạy một số lượng lớn các dịch vụ hoặc người dùng

– Mỗi dịch vụ có thể thay đổi về yêu cầu CPU (đôi khi cao, thường thấp)

– Có nhiều thay đổi, các ứng dụng mới được thêm vào, kích thước thường được sửa đổi.

– Ví dụ các máy chủ Web, phục vụ hàng ngàn người dùng, rất thích hợp cho các máy ảo.

Có khả năng là trong tương lai gần, đối với phần lớn các ứng dụng máy chủ, máy ảo sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Mặt khác, máy chủ vật lý mang lại lợi ích khi:

– Số lượng dịch vụ là hằng số

– Mỗi dịch vụ đòi hỏi tài nguyên không đổi.

– Nó có thể kích thước một máy chủ để sử dụng gần 100% công suất của nó, liên tục.

– Rất ít thay đổi theo thời gian.

Trong bối cảnh các máy chủ mã hóa Media, nơi chúng tôi có khách hàng mã hóa video từ một số kênh truyền hình cụ thể, số lượng CPU được sử dụng là không đổi, cũng như số lượng kênh cũng như thời gian lưu giữ và chất lượng video. Điều này có nghĩa là có thể kích thước các máy chủ ở gần hết công suất. Trong bối cảnh này, một máy chủ vật lý là một lựa chọn tốt hơn.

Xem thêm các dịch vụ cho thuê máy chủ ảo vps giá rẻ hàng đầu Việt Nam

Bình luận